โยเกิร์ต

6 ประโยชน์ของการกิน โยเกิร์ต ก่อนนอน

     หลายคนยังคงมีคำถาม และข้อสงสัยว่า โยเกิร์ต ควรกินตอนไหนถึงจะได้รับประโยชน์แบบเต็ม ๆ กินแล้วจะทำให้อ้วนขึ้นไหม และช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ เพราะบางคนบอกว่า การกินโยเกิร์ต ก่อนนอนจะช่วยลดพุงได้ด้วย ฉะนั้น ใครยังข้องใจอยู่ เราไปหาคำตอบมาให้ทุกคนแล้วค่ะ กับ 6 ประโยชน์ของการกินโยเกิร์ตก่อนนอน จะช่วยลดพุงได้จริงหรือเป็นแค่เรื่องเล่า ตามมาดูกัน

6 ประโยชน์ของการกิน โยเกิร์ต ก่อนนอน

หนึ่ง โยเกิร์ต

1. กิน โยเกิร์ต ทำให้เรานอนหลับง่าย

     ต้องบอกก่อนเลยว่า โยเกิร์ตมีส่วนประกอบหลัก ๆ ก็คือ นม ดังนั้น ในโยเกิร์ต จะมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยให้เกิดความรู้สึกง่วง ที่สำคัญ ทริปโตเฟนจะเข้ามากระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน คือ ฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อเรากินก่อนนอน จึงนอนหลับง่ายกว่าเดิมนั่นเอง

2. กิน โยเกิร์ต ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

     ที่สำคัญใน โยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ ถือว่า เป็นแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้ และระบบย่อยอาหาร จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายนั่นเอง อีกทั้ง โพรไบโอติกส์ยังช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น

     ฉะนั้น การกินโยเกิร์ต ตอนท้องว่างไม่ว่าจะเป็นหลังจากตื่นนอน หรือก่อนเข้านอน จุลินทรีย์ชนิดที่ดี และโพรไบโอติกส์จะเข้าไปจัดการสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ภายในกระเพาะอาหารและลำไส้ เมื่อกินก่อนนอนพอตื่นเช้ามาจะทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้นกว่าเดิม

สอง

3. ดีท็อกซ์ร่างกาย

     อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า จุลินทรีย์ชนิดดี และโพรไบโอติกส์ จะทำให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่า มันก็เหมือนกับการได้ดีท็อกซ์ลำไส้ไปในตัว และยังส่งผลดีต่อการดูดซึมสารอาหารอีกด้วย สำหรับคนที่มีพุง และรู้สึกอึดอัดท้อง มีอาการขับถ่ายยาก เมื่อร่างกายได้รับโพรไบโอติกส์ เป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหาร ทีนี้พุงที่เคยป่องก็จะยุบลง แนะนำให้กินโยเกิร์ต ก่อนนอนติดต่อกัน 1 สัปดาห์ค่ะ

4. ควบคุมน้ำหนัก

     สาว ๆ หลายคนยังสงสัยว่า การกินโยเกิร์ต ก่อนนอนจะทำให้อ้วนไหม ดังนั้น ตอบเลยว่า มันเป็นของว่างก่อนนอนที่มีส่วนช่วยให้คลายหิว เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบหิวช่วงดึก ๆ และกินมื้อดึกเป็นประจำ เพราะในโยเกิร์ต มีโปรตีนจะทำให้อิ่มท้องสบาย ๆ อีกทั้ง ยังเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำ สาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก จึงมีติดตู้เย็นไว้กินยามดึก ต้องบอกก่อนว่า ควรเลือกแบบไขมันต่ำ มีน้ำตาลน้อย หรือเลือกรสธรรมชาติ พร้อมกับคุมอาหารระหว่างวันด้วยเช่นกัน ที่สำคัญ ต้องออกกำลังร่วมด้วยค่ะ จะทำให้เรามีสุขภาพดี และการลดน้ำหนักจะได้ผลดีมากขึ้น

สาม โยเกิร์ต

5. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

     รู้หรือไม่ว่า ระหว่างที่เรากำลังนอนหลับร่างกายของเราจะเสริมสร้าง และฟื้นฟูกล้ามเนื้อในส่วนที่สึกหรอ ฉะนั้น การกินโยเกิร์ต ก่อนนอนโปรตีนจะเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกายแบบใช้กล้ามเนื้อหนัก ๆ อย่าง เวทเทรนนิ่ง ควรได้รับโปรตีนก่อนเข้านอนจึงจะช่วยฟื้นฟูมวลกล้ามเนื้อที่เสียหาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อในระหว่างที่กำลังนอนหลับด้วย ดังนั้น ควรกินโยเกิร์ต ที่มีส่วนประกอบของโปรตีนสูง ๆ เช่น กรีกโยเกิร์ต เป็นต้น

6. ดีต่อคนแพ้โปรตีนจากนม

     เชื่อว่า ทุกคนเคยดื่มนอนก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน แต่ทว่า คนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสจากนมได้ ทำให้การดื่มนมก่อนนอนจะเป็นการสร้างปัญหามากกว่าให้ประโยชน์ ต้องบอกก่อนว่า โยเกิร์ตก็สามารถทำหน้าที่แทนนมได้เช่นกัน เพราะกรดแลคติก และแบคทีเรีย สามารถช่วยลดแลคโตสที่มาจากนม ทำให้คนที่แพ้แลคโตสจากนมกินโยเกิร์ต แทนได้ ที่สำคัญ ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น ท้องเสีย หรือท้องอืด ดังนั้น ถ้าอยากให้นอนหลับได้ง่ายมากขึ้น ลองกินโยเกิร์ต ที่มีไขมันต่ำก่อนเข้านอนสิคะ

     จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะกินโยเกิร์ต ก่อนนอน หรือหลังตื่นนอน ร่างกายของเราก็ได้รับประโยชน์จากมันครบถ้วนแน่นอนค่ะ ที่สำคัญถ้าใครออกกำลังด้วยการใช้กล้ามเนื้อหนัก ๆ จะต้องเลือกโยเกิร์ต แบบที่มีโปรตีนสูง แต่ถ้าใครต้องการลดน้ำหนัก จะต้องเลือกแบบที่มีไขมันต่ำนะคะ

และขอแนะนำ คาเฟ่กัญชา เอาใจคนชอบลองอะไรใหม่ ๆ ที่มีเมนูอาหารทั้งคาว และหวาน ซึ่งทำจากใบชา อย่าง คุกกี้ ไอศกรีม ชาร้อน หรือว่าจะเป็นชาเย็น กับ 5 คาเฟ่กัญชา สายเขียวต้องมา รับรองว่าถูกใจ เลยค่ะ

นอกจากนี้ เราขอแนะนำที่เที่ยวทิพย์ให้กับทุกคน อย่าง เที่ยวเกาะสวยแห่งอันดามัน กับ 5 เกาะทะเลใต้ ค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่า เกาะทะเลทางใต้ที่เรานำมาฝาก แต่ละที่นั้น ทะเลก็สวย น้ำก็ใส หาดทรายก็ขาวละเอียด เหมาะแก่การเก็บเป็นหนึ่งใน list สถานที่พักผ่อนหย่อนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ